Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Xem 229)

Cập nhật thông tin chi tiết về Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý mới nhất ngày 12/07/2020 trên website Bimemotimlaituoixuan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chỉ dẫn địa lý là công cụ cho phép chống lại sự lạm dụng, gian lận thương mại và tăng cường lợi thế kinh doanh, sức cạnh tranh của sản phẩm. Chính vì lý do đó, đăng ký chỉ dẫn địa lý đem lại quyền lợi to lớn cho các doanh nghiệp.

Song việc đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý nói riêng hiện chưa được các doanh nghiệp tìm hiểu kĩ càng dẫn đến bị từ chối cấp giấy chứng nhận bảo hộ. Để cải thiện tình trạng trên, Phan Law Vietnam có một số lưu ý khi đăng ký chỉ dẫn địa lý dành cho quý khách hàng.

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.

Chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng một hoặc một số chỉ tiêu định tính, định lượng hoặc cảm quan về vật lý, hoá học, vi sinh và các chỉ tiêu đó phải có khả năng kiểm tra được bằng phương tiện kỹ thuật hoặc chuyên gia với phương pháp kiểm tra phù hợp.

Khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý có ranh giới được xác định một cách chính xác bằng từ ngữ và bản đồ.

Thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Theo quy định pháp luật, cá nhân và tổ chức có thể đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Trình tự thực hiện như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ

– Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

– Bước 3: Ra thông báo tiếp nhận

– Bước 4: Công bố đơn trên công báo sở hữu công nghiệp

– Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

– Bước 6: Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Quy trình đăng ký chỉ dẫn địa lý gồm nhiều giai đoạn

Các trường hợp không được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Không phải mọi đối tượng đều được đăng ký chỉ dẫn địa lý, cụ thể là các đối tượng sau đây sẽ không được bảo hộ dưới dạng hình thức này:

  1. a) Tên gọi, chỉ dẫn đã trở thành tên gọi chung của hàng hoá ở Việt Nam;
  2. b) Chỉ dẫn địa lý của nước ngoài mà tại nước đó chỉ dẫn địa lý không được bảo hộ, đã bị chấm dứt bảo hộ hoặc không còn được sử dụng;
  3. c) Chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu đang được bảo hộ, nếu việc sử dụng chỉ dẫn địa lý đó được thực hiện thì sẽ gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm;
  4. d) Chỉ dẫn địa lý gây hiểu sai lệch cho người tiêu dùng về nguồn gốc địa lý thực của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó.

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý có vai trò quan trọng mang lại nguồn lợi to lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy để tiết kiệm thời gian và tiền bạc đồng thời tăng khả năng nộp đơn thành công,

Bạn đang xem bài viết Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên website Bimemotimlaituoixuan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!